Những ngày qua, hương vị của năm mới đang đến gần, đ âu đó ở các làng ẩm thực Việt, các nhà hàng cổ truyền cứ râm ran những bữa tiệc tất niên với đủ các món ăn ngon đã làm nao lòng những đứa con xa xứ mong mỏi sớm được về quê sum họp bên gia đình bên mâm cơm bên những món ẩm thực Việt Nam ngày tết.
Tết là dịp để tất cả mọi người vui chơi, ăn uống, nhận lì xì, là dịp để những lo toan phiền muộn khép lại khi thời khắc giao thừa điểm; nhưng Tết không đơn thuần chỉ mang những ý nghĩ như thế mà nó còn là dịp để những người con, người cháu thể hiện lòng thành kình nhớ ơn của mình đối với tổ tiên ông bà thông qua những món ăn mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam ngày tết, là dịp để những người vợ, người mẹ, người bà…dồn hết cái tâm, đong từng giọt yêu thương mà tạo ra những tuyệt phẩm cho người chồng, người con, người cháu được thưởng thức.
 
Ẩm thực Việt Nam ngày tết

Tết Nguyên Đán mang những nét đẹp về văn hóa truyền thống, về phong tục tập quán rất đặc trưng của dân tộc Việt Nam, điều đó thể hiện rõ nét trong ẩm thực Việt Nam ngày tết. Phong tục Tết của người Việt Nam rất quan trọng chuyện ăn uống, vì vậy, người ta thường không nói là “lễ Tết” mà là “ăn Tết”. Nhưng mà cái “ăn Tết” ở đây quan trọng không phải là lựa những món ngon vật lạ, không phải là sơn hào hải vị, bào ngư vi cá mà là lựa những món có thể để được lâu, lựa những món liên quan đến truyền thống
Ẩm thực Bắc Bộ thì luôn nhớ đến câu: “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Không có thịt mỡ, không có dưa hành, không có bánh chưng là không phải ngày Tết. Điều đó làm nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam ngày Tết. Thế nhưng, miền Bắc thích ăn bánh chưng còn miền Nam thì lại thích bánh tét. Dưa hành của miền Bắc thì trong Nam lại là dưa giá. Miền Trung thì không ăn dưa hành, không ăn dưa giá, mà là ăn dưa món. Do thời tiết của miền Bắc và miền Trung khá lạnh vào dịp Tết nên thường có món thịt đông, trong khi miền Nam thì sụt sùi nồi thịt kho tàu nước dừa nóng hổi.
 
Ẩm thực ngày tết ở Việt Nam

Có thể thấy được rằng, ẩm thực Việt luôn được thể hiện độc đáo qua những món ăn được chế biến từ những nguyên vật liệu có sẵn do con người nuôi cấy hay trồng trọt mà có, ví dụ như món bánh đa theo cách họi của miền Bắc hay miền Nam gọi là bánh tráng, người Việt Nam đã tận dụng lúa gạo do mình thu hoạch được mà đem đi xây thành bột rồi trộn với mè đen, nhiều nơi còn cho cả cơm dừa vô làm cho chiếc bánh ngon giòn béo hơn.
Mỗi một món ăn đều gắn liền với một câu chuyện xa xưa và mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc thêu dệt nên bản sắc cho dân tộc Việt Nam ta, ví như câu chuyện Bánh Chưng Bánh Giầy của Lang Liêu. Thật là xúc động khi xắn miếng bánh chưng, gói đẹp, luộc rền, ăn đủ chất béo ngậy, nghĩ tới một thuở vua Hùng, lòng hiếu thảo của vị hoàng tử đã dâng vua cha sản phẩm do chính mình làm ra, tự chế biến nhân ngày đầu xuân, để rồi ngày sau trở thành ẩm thực Việt Nam ngày tết và trở thành những món ăn truyền thống của ngày hội, tiêu biểu của cả nước.
 
Hương vị ẩm thực ngày tết tại Việt Nam

Thật vậy, ẩm thực Tết Việt Nam không những thơm ngon, bỗ dưỡng mà còn đậm đà bản sắc dân tộc, không thể lẫn với bất kỳ món ăn Tây Âu nào. Và dù có đi khắp mọi nơi trên thế giới này, chúng ta vẫn tin và tự hào rằng những món ăn ấy nuôi sống chúng ta, câu chuyện sau mỗi món ăn đã dạy ta đạo lí làm người để cho chúng ta được khôn lớn và thành công như ngày hôm nay
Các Tin Khác

Giờ mở cửa: 09:00 am - 22:00 pm

Yahoo
Skype

Hotline: 0909 160 683 A.Nguyên0909 147 568 C.Hương