Là một nước nông nghiệp nhiệt đới gió mùa, chính vì vậy các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam mang những nét đặc sắc của nền văn minh lúa nước. Điều này được thể hiện rõ nét trong các món ăn được chế biến từ lúa gạo đơn giản mà hấp dẫn như phở, bún, mì, xôi, chè...
Việt Nam được xem là một trong những nước có nền văn hóa ẩm thực độc đáo và đa dạng. Sự độc đáo đa dạng ấy có được từ những món ăn truyền thống được kết hợp hài hòa, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Phở Việt Nam: Nét tinh túy ẩm thực Việt
 

Các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam

Theo lời của một người nước ngoài; “ Hiểu một cách đơn giản nhất thì phở là một tô hổ lốn gồm những sợi bánh, thịt bò và vô số rau băm nhỏ. Đơn sơ là vậy nhưng phở có thể là một trong những món ăn bổ dưỡng và ngon nhất mà bạn từng có cơ hội được thử qua trong đời”. Đối với người Việt Phở là một trong các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam và được sử dụng rất phổ biến. Phở bò mang hương vị đặc trưng riêng, thành phần chính của phở là bánh phở được chế biến từ gạo và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng, ăn kèm cùng với các gia vị khác. Một bát phở được xem là ngon khi vừa bưng ra là hương thơm đã lan tỏa, khiến ai cũng muốn nếm thử ngay cả những người kén ăn nhất. “Không đất nước nào khác có thể làm được những món như phở, tại Việt Nam chúng ta có thể tìm được món ăn này ở mọi con đường, mọi góc phố và phở đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày.

Nem cuốn hay còn gọi là gỏi cuốn

Các món ăn văn hóa ẩm thực Việt Nam

Gỏi cuốn là các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam phổ biến thứ hai sau phở đối với du khách nước ngoài. Có lẽ không món ăn nào ở Sài Gòn lại dễ tìm thấy như gỏi cuốn, dù ở đâu, trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng, trong các quán hàng rong hay thậm chí các xe đẩy, món gỏi cuốn hiện diện một cách bắt mắt và khiến người ta thèm thuồng đến lạ. Gỏi cuốn ở Việt Nam khác ở chỗ, vỏ ngoài được làm bằng gạo, kết hợp bên là những con tôm, mấy lát thịt ba rọi luộc, chút bún tươi, vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài, thêm ít giá, rau thơm, xà lách…tươi ngon được gói đơn giản nhưng khéo léo. Một món gỏi cuốn ngon không thể thiếu sự hỗ trợ của những bát nước chấm sánh quyện.Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu.
 
Món ăn mang văn hóa ẩm thực Việt Nam

Nếu nói đến các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam thì không thể kể đến món nước mắm. Nước mắm là thức chấm quen thuộc, gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam. Người Việt chế biến nước mắm bằng cách cho cá vào trộn đều với muối, ủ chượp theo phương pháp gài nén để ra nước mắm. Đây là loại gia vị giàu protein cho những món ăn kho, xào, nấu và là thứ nước chấm đi kèm cho những món hấp, luộc… Dường như chén nước mắm là một đặc trưng, nó làm cho món ăn Việt khác với các món ăn của dân tộc khác. Khi dùng nước mắm người Việt thường cho thêm một số gia vị như tỏi, ớt, đường…
Các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt Nam được du khách quốc tế đánh giá cao bởi sự bày trí rất giản dị, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảo bảo giá trị nghệ thuật tinh tế. Hầu hết các món ăn đều được chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên với nhiều loại rau quả
Các Tin Khác

Giờ mở cửa: 9:00 am - 22:00 pm

Yahoo
Skype

Hotline: (08)3840.9836(Đồi Xanh) - 3822.9771(Hoa Lư)