Hương vị rất đặt trưng của lẩu Thái không bị lẫn với bất kỳ món lẩu nào khác bởi hương thơm của riềng, sả cùng lá chanh, nhất là độ cay nồng của ớt.

 

Nguyên liệu:

- 1kg xương ống
- 200g mực lá
- 200g tôm sú
- 500g nghêu
- 500g bún
- 300g rau muống và bắp chuối bào sợi
- 20g ngò gai, thái khúc
- 50g hành tím, đập dập 
- 1 củ riềng, gọt vỏ, thái mỏng
- 2 quả cà chua, thái múi cau 
- 20g ngò rí, thái nhỏ
- 4 cây sả, thái mỏng
- 20g lá chấp
- 2 quả chanh, vắt nước cốt
- 5 quả ớt hiểm
- 1 muỗng ăn súp mè trắng (rang vàng)
- 2 muỗng tương ớt
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 2 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt 
- 1 muỗng súp nước mắm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 1 hộp sữa Carnation
- 1 muỗng súp dầu ăn

 

Thực hiện:

 

- Cho 1,5 lít nước vào hầm với xương trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt xương ra, lọc lấy nước dùng.

- Đun nóng dầu, cho cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho riềng, sả, hành tím, tương ớt, ngũ vị hương và mè rang vào xào dậy mùi thơm đặc trưng của lẩu Thái.

- Tiếp đến, cho nước dùng vào hỗn hợp gia vị vừa xào, đun sôi thêm 5 phút. Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm, muối, đường, bột ớt, cho lá chấp vào, đun vừa sôi lại, nhắc xuống lược lại lần thứ hai để lấy nước trong.

 

Lẩu Thái: Là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường, hương vị dễ quen và dễ "ghiền". Những thành phần không thể thiếu trong món lấu là tôm sú bóc vỏ, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả, riềng, rau muống...

 
Lẩu Thái đã quá nổi tiếng và có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt ăn không cay như người Thái nên khi ăn muốn cho cay thế nào thì tự thêm ớt vào phần của mình. Ngoài ra, để phù hợp với khẩu vị thì người Việt cũng tự chọn đồ ăn để cho vào lẩu nhưng hương vị của lẩu Thái thì không thể khác đi được. Ngoài ra, còn có lẩu hải sản với cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, hỗn hợp hải sản, hành, lá chanh, cà chua, húng quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh.

 

Món tráng miệng của Thái cũng rất phong phú với xôi kết hợp cùng hoa quả: xoài, sầu riêng... và nước cốt dừa, bánh lọt sữa dừa, thạch khoai môn nước cốt dừa. Đặc biệt là hương vị kỳ lạ của món xôi xoài: nếp được nấu mềm trong nước cốt dừa, béo thơm và ngọt ăn kèm với miếng xoài chín vàng.

 

Biết thêm về mỗi nền văn hóa, mỗi món ăn sẽ mang lại cho chúng ta một tầm nhìn mới, một cảm hứng mới để làm phong phú thêm hương vị cuộc sống của mình.  

    

www.doixanh.com.vn   

Các Tin Khác

Giờ mở cửa: 09:00 am - 22:00 pm

Yahoo
Skype

Hotline: 0909 963 918 A.Thư - 0909 147 568 C.Hương