Gần đây, nhân sâm trở thành một thương phẩm phổ biến. Với sự quảng bá không ngừng của sâm Cao Ly trên các phương tiện truyền thông, văn hóa nhân sâm trở nên lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng Việt Nam.


Sâm Hoa Kỳ Chính Thống theo tiêu chuẩn Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA phải có dấu hiệu Ðại Bàng này bảo chứng.
Khác với sâm Cao Ly mà Hàn Quốc thường xem như là bảo vật quốc gia được nước này dùng như là sứ giả quảng bá văn minh văn hóa của Ðại Hàn Dân Quốc, nước Mỹ xem sâm Hoa Kỳ như là nông sản và không chú trọng tới giá trị tinh thần như Ðông Á.
 
Sâm Hoa Kỳ trồng tại Wisconsin được coi là loại bạch sâm tốt nhất hiện nay thì bị hạn ngạch rất khó vào thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong lúc đó sâm Hoa Kỳ trồng tại Trung Quốc thì tha hồ nhập khẩu vào nước Mỹ. Nhiều người Việt Nam nghe đến sâm Hoa Kỳ trong sự phân vân không biết sâm Hoa Kỳ quốc hiệu của nước Mỹ hay chỉ là danh pháp của một loài sâm.
 
Sâm Hoa Kỳ thực sự là một trong hai loại quốc sâm hiện nay trên thế giới và là loại kỳ hoa dị thảo đặc hữu của núi rừng Bắc Mỹ. Với dược tính và phẩm chất cao quý mọc trên núi rừng trinh nguyên của miền Trung Tây, sâm Hoa Kỳ được xem như là loại thuốc bổ không thể thiếu trong công nghiệp dược phẩm. Khi đem sâm này trồng các nơi khác thì thể trạng và phẩm chất bị sa sút. Do đó sâm Hoa Kỳ trồng tại Trung Quốc thì không còn được tiếng sâm Hoa Kỳ đúng nghĩa. Gần đây, các nhà bào chế thuốc Trung Quốc thường gọi hoạt chất này trong tây dương sâm coi như là một cách gọi khác của sâm Hoa Kỳ.
 
Khi một số nhà truyền giáo khám phá ra loại sâm này và đưa sang Hồng Kông vào thời thuộc địa của Anh Quốc, cùng với sự di dân lao động của người Trung Quốc thì cũng đồng nghĩa với sự bên bờ tuyệt chủng của loài sâm hoang dã của miền Trung Tây Hoa Kỳ và Canada. Ngày nay, sâm Hoa Kỳ hoang dã được liệt vào loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, không được khai thác bừa bãi. Trong lúc đó các nông trường trồng sâm của Wisconsin cũng đang bị người Trung Quốc ngấp nghé.
 
Tiêu chuẩn sâm Hoa Kỳ
 
Sâm Hoa Kỳ trồng tại Wisconsin có thể trạng, màu sắc và hương vị khác biệt khiến sâm trồng tại Trung Quốc có vỏ đen không thể nào so sánh. Hiện nay, sâm Hoa Kỳ trên thị trường có xu hướng pha trộn để lấy hương vị chứ rất ít cửa hàng bán sâm thuần khiết. Người Mỹ không hề biết quảng bá cho sản phẩm của nước mình mà hoàn toàn để thị trường Trung Quốc khống chế và quyết định.

 
Mùi sâm được phong kín cho đến khi mở gói trà sâm ra.
Ở Canada, sâm Hoa Kỳ không được trồng không theo quy chuẩn nhất định. Các nông gia có thể tưới nước để cho ra những củ sâm to mập nhìn bắt mắt nhưng nhân sâm có “đạo lý tồn tại” riêng. Nhân sâm như con người phải chịu đựng qua gian nan cam khổ mới là nhân sâm tốt. Khách hàng Trung Quốc hiện nay là người biết ăn sâm nhất do đó sâm Hoa Kỳ chính thống tại Wisconsin hiện nay là món hàng cao lương mỹ vị tại Trung Quốc.
 
Nhân sâm cũng có khi được đặt trên bàn mậu dịch để Trung Quốc có thể nói rằng đây là món họ phải nhập cảng từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để bảo đảm cho nhân sâm Trung Quốc có cửa ra, Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc cũng tìm cách khống chế bằng hạn ngạch nhằm xóa nhòa biên giới phẩm chất giữa vùng sâm nguyên thủy và sâm tái tạo.
 
Sâm Hoa Kỳ tại Wisconsin hiện nay được bảo chứng qua Ủy Hội Nhân Sâm và Thảo Mộc với ấn bài Ðại Bàng được xem là tiêu chuẩn danh giá nhất có USDA bảo chứng. Ấn bài này gây tiếng vang bởi vì vào năm 2007, Mayo Clinics ở Roschester, Minnesota đã dùng sâm viên để nghiên cứu như là thuốc bồi bổ cho bệnh nhân ung thư.
 
Hoạt chất ginsenocides trong sâm Hoa Kỳ có nhiều tác dụng bồi bổ và phục hoạt chức năng quan trọng. Ðây là thứ sâm để bồi bổ phục hoạt chức năng và tăng lực chứ không phải là mang tính trị liệu như nhiều ngành thảo mộc khác.
Kể từ khi loại sâm Hoa Kỳ được bảo chứng qua nghiên cứu,  Sâm Hoa Kỳ có dấu đại bàng trở thành dược liệu quý giá. Khác hàng Trung Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan chỉ mua tìm loại sâm cao phẩm chất này.
Sâm Hoa Kỳ cũng ngấp nghé thị trường Việt Nam nhưng sự hỗn loạn cách làm làm ăn và các loại dược phẩm sâm từ Trung Quốc đã phá hỏng quan hệ. Thị trường nhân sâm ở Việt Nam để trống cho hồng sâm Cao Ly và sâm Hoa Kỳ trồng tại Trung Quốc.
Hương vị nhân sâm ở dạng củ hoặc dạng bào chế có thể phai nhạt theo thời gian, nhiều người khó lòng cảm nhận được. Nhưng hãy thử mở một gói trà nhân sâm 100% được bọc trong giấy kín của Sâm Hoa Kỳ  thì sẽ thấy hương liệu chính tông này tuyệt vời như thế nào.

 
Ðây là loại sâm viên đã được thử nghiệm chống mệt mỏi hiệu quả cho bệnh nhân ung thư. Thí nghiệm do Mayo Clinics báo cáo năm 2007-2008.
Ở Philadlephia, có tiệm Phở Hà Sài Gòn trên đường Oregon gần đây đã dùng vị sâm Hoa Kỳ để nấu phở tạo nên món phở hương vị độc nhất vô nhị. Với bí quyết sắc nước sâm không tạo màu sắc chỉ tạo hương vị của bà chủ tiệm, món phở gà nhân sâm của Phở Hà Sài Gòn đã lan tỏa trở thành món phở gà ngon nhất tại Philadelphia hiện nay.
Hiện nay, sâm Hoa Kỳ chính hiệu Wisconsin ấn bài Ðại Bàng hiện nay chỉ được bán giới hạn theo dạng trà và thuốc viên tại Philadelphia qua ba cửa hàng Dân Khang, Hoa Sanh Ðường và chợ Bến Thành ở đường Oregon và thẩm mỹ viện Yumi trong khu chợ Bến Thành.
Trong tương lai, khi mọi người Việt nhận ra Bạch Sâm Hoa Kỳ chính là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho nước Mỹ, thị trường nhân sâm hứa hẹn sẽ mở rộng hơn không để sâm Trung Quốc độc chiếm như hiện nay.
 
Nguồn doixanh.com.vn
Các Tin Khác

Giờ mở cửa: 09:00 am - 22:00 pm

Yahoo
Skype

Hotline: 0919 595 775 C.Thúy 0909 147 568 C.Hương