NGUỒN GỐC XUẤT XỨ:

Rượu vang được làm từ nho. Để hiểu và đánh giá rượu vang thì nhất thiết phải hiểu những đặc tính của những loại nho dùng để nấu ra chúng. 
 
Ví dụ cùng là nho đỏ nhưng khi đã nấu thành vang thì Cabernet Sauvignon, Merlot và Zinfandel lại có vị rất khác nhau. Vang Muscat luôn luôn cay, Sauvignon Blanc có vị thảo mộc tinh tế, Zinfandel có vị cam chanh, hạt tiêu và quả mọng. Cabernet Sauvignon đặc biệt có vị mận, nho Hy Lạp, dâu đen và một số loại vitamin mạnh. Đây là loại vang ngon số một trong số tất cả các loại vang đỏ được làm từ loại nho cùng tên Cabernet Sauvignon, loại nho ngon nhất trên thế giới và là niềm tự hào của bang California.
 
Giống nho này được nhân giống từ loại nho Bordeaux và được trồng ở vùng đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa. Vỏ nho rất dày đảm bảo cho ruột nho chín đến khi có màu đỏ sẫm. Các nghệ nhân thường ủ trong gỗ sồ một thời gian dài hơn sẽ đạt được mùi và hương vị tối ưu. Merlot cũng là một giống nho tốt dùng để nấu vang đỏ. Loại nho này được hái sớm hơn nho Cabernet Sauvignon vì có vỏ mỏng. Do được hái sớm nên quá trình ủ nho cũng mau hơn các loại nho khác. Khi giống nho Merlot còn non thì có hương vị của dâu đen, còn khi chín thì có hương vị mận ngọt.
 
Nếu như Cabernet Sauvignon là vua của các loại vang đỏ thì Chardonnay là vua của các loại vang trắng. Giống nho Chardon này được trồng nhiều nhất tại California. Nho phải được hái khi vừa chín tới chứ không được để lâu trên cây. Nho Chardonnay thường có hương thơm của táo xanh, dứa và cam. Khi đã được lên men cùng với quá trình ủ trong gỗ sồi, sự kết hợp của nho và gỗ tạo nên hương thơm của chuối, ngô, bơ, hoa, mật ong và quế. Trong tất cả các loại nho dùng làm vang trắng thì giống nho Chardonnay ủ càng lâu trong gỗ sồi hoặc ngay cả khi đã đóng chai thì hương vị sẽ càng nồng nàn hơn.
 
Những quốc gia trồng nhiều nho nhất trên thế giới hiện nay là Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Chile…
 
QUY TRÌNH SẢN XUẤT:
 
Công đoạn đầu tiên  thu hoạch nho. Thời điểm thích hợp để gặt hái nho là tháng 8 đối với vang nổ, tháng 10 đối với vang đỏ. Các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho dựa vào màu sắc và nếm nho nhằm xác định lượng acid và lượng đường như mong muốn để chế biến theo khẩu vị riêng của mình. Nho sau khi hái sẽ được đem đến các nhà máy để chế biến.
Một chiếc máy sẽ tước hết các cuống nho và vắt nước ra khỏi vỏ nho. Để làm vang trắng, nho sẽ được ép trước sau đó đưa lên hệ thống lên men. Còn rượu đỏ thì ngược lại, được đưa lên hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép. Màu của rượu đỏ được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi được lên men cùng với nước nho.
 
Công đoạn thứ hai là lên men. Yếu tố cực kỳ quan trọng trong công đoạn này là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ 70 đến 120 độ C thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ 250 độ đến 350 độ C sẽ đạt được hương vị của quả. Trong quá trình lên men để làm vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 100 độ C và 300 độ C đối với vang đỏ.
 
Tiếp theo là việc lọc và làm mịn. Vì nước nho khi chảy ra từ hệ thống vắt và tước cuống còn đục và có cặn nên người ta phải dùng hệ thống lọc và làm mịn để tạo mầu tinh khiết cho rượu ở giai đoạn cuối. Một phương pháp phổ biến nhất mà các nghệ nhân hay sử dụng là dùng lòng trắng trứng gà và đất sét.
Sau khi lọc sẽ là công đoạn ủ. Để rượu đạt được sự hài hoà và ổn định của mùi vị và chất lượng thì rượu phải được ủ nhằm làm cho khí oxy tác động thật chậm. Rượu vang ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. Rượu vang ủ trong bồn thép lớn sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang để trong các bồn hoặc trong các thùng bằng gỗ. Thời gian là yếu tố quan trọng trong quy trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.
 
Một điều thú vị tạo nên hương vị cho rượu vang chính là bí quyết pha trộn. Đây là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn giúp tạo cho sản phẩm đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định.
 
Các nghệ nhân có thể pha trộn theo các phương thức như: hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho, cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau, nho từ các năm gặt hái khác nhau và những phương pháp pha trộn khác. Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và đóng chai.
 
Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự oxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.
 
SƯU TẦM sinhviendulich.net
 

Giờ mở cửa: 09:00 am - 22:00 pm

Yahoo
Skype

Hotline: 0919 595 775 C.Thúy 0909 147 568 C.Hương