Thịt ba ba ngon và hiện nay được nuôi nhiều để khai thác thịt. Ba ba vị ngọt, tính bình. Theo đông y, nó có tác dụng tư âm dưỡng huyết, thanh nhiệt, bổ thận, cường kiện gân cốt…. nên thường được dùng như một món ăn để bồi bổ cơ thể.


Ba ba được xem là đặc sản với những món ăn mà nhiều người biết đến là ba ba nấu chuối, ba ba xào lăn, ba ba nướng, tiềm thuốc bắc… Để làm phong phú hơn từ món thịt này, Nhà Hàng Đồi Xanh đã chế biến món BaBa Xào Gừng.

Khẩu phần: 05 người
Thời gian: 40 phút


Nguyên liệu:
01 con baba khoảng 700 – 800kg đến 1kg là vừa nếu lớn quá thịt ba ba dai, cứng khó nhai, còn nhỏ quá thì thịt bở không ngọt
01 củ gừng – xắt lát
01 ly rượu trắng, vodka hoặc rượu nếp.
Bánh mì
Gia vị: Bột ngọt, đường, ít rượu trắng (1 muỗng canh), ít củ nghệ (hoặc bột nghệ), nước dùng (hoặc nước dừa), hành lá vài củ hành tím, tỏi băm nhuyễn.


Cách Làm
Bước 1: Dùng cây cứng đút vào miệng, BaBa ngậm chặt rồi kéo dài ra.


Bước 2: Cắt tiết cho vào 1 ly rược trắng (nếp hay vodka…) đánh đều cùng với mực của BaBa.


Bước 3: Dùng nước nóng hoặc dấm rửa sạch. Mổ bụng lấy gan, trứng, lấy mai mềm, rửa sạch và chặt miếng  rồi cho vào nước xôi thêm ít rượu trắng + gừng  trụng sơ để khử mùi sau đó ướt hỗn hợp gia vị nêu trên để cho thấm.


Bước 4: Cho hành tỏi vào xào thơm cùng với  gừng xắt lát rồi cho BaBa vào xào cho xăn thịt. Cho tiếp nước dùng (dừa tươi) vào xăm xắp thịt để lửa nhỏ đợi đến khi thịt BaBa mềm, đặc biệt trong nồi nước nấu Ba Ba phải có hai vị quan trọng là gừng và rượu. Gừng chọn củ vừa già để có mùi thơm đậm Hai gia vị này vừa là chất tạo hương thơm nhưng cũng nhờ nó mà những vị tanh trong thịt ba ba được khử một cách triệt để. Thịt ba ba tiềm khoảng 20 phút vừa chín. Khi baba chín cho hành lá, bột nghệ vào.


Món Ba Ba xào gừng mà có trứng càng ngon. Những cái trứng bé như viên bi màu vàng ươm xóc với gừng chấm với muối tiêu chanh nhai mới thấy hết hương vị đặc biệt. Trứng ba ba hơi deo dẻo, béo bùi như trứng gà non, ăn hoài không ngán bởi đã có những lát gừng nồng, cay cay.

Ba Ba xào gừng là món có cách chế biến khác với những cách nấu ba ba từ trước đến nay. Món ba ba xào gừng chế biến dân dã mà độc đáo nhờ hương vị đậm đà và lạ.


Trình Bày
- Múc thịt ra tô, trên rắc tiêu cho thơm, ăn nóng với bánh mì.
Yêu cầu thành phẩm
- Rùa chặt miếng đều
- Nước sền sệt có mùi thơm của Nghệ, hành lá, gừng với mùi thơm đặc trưng của BaBa.

Mẹo vặt:

Gừng và rượu trắng + gừng giúp BaBa khử mùi hôi.
Chúc bạn ngon miệng!


 

Các Tin Khác

Giờ mở cửa: 9:00 am - 22:00 pm

Yahoo
Skype

Hotline: 0909 160 683 A.Nguyên - 0909 147 568 C.Hương